7 bước để thiết kế một Cơ Sở Dữ Liệu

Có người cho rằng phân tích và thiết kế Cơ Sở Dữ Liệu (CSDL) là một lĩnh vực phức tạp và rất khó hoàn thiện, bởi bên cạnh sự am hiểu về cấu trúc, hệ thống máy tính, để hoàn thành được một CSDL những nhà thiết kế CSDL còn phải có tư duy, khả năng phân tích và nhìn nhận vấn đề tốt, thêm vào đó, kinh nghiệm làm việc thực tiễn là một vấn đề không kém phần quan trọng…Tuy nhiên, có nhiều người lại cho rằng, phân tích và thiết kế CSDL cũng không có gì khó khăn, chỉ cần một vài động tác kéo – thả, nhấp chuột máy tính, gõ bàn phím,… là các nhà thiết kế CSDL đã có thể tạo ra được một CSDL có thể dùng được, để tiến hành các bước tiếp theo của một chuỗi thao tác trong quá trình phân tích và thiết kế một phần mềm.

Một CSDL, có thể, có nhiều cách thiết kế, và theo đó thì thiết kế CSDL – một vấn đề không hề đơn giản. Ðiều đầu tiên chúng ta bàn tới đó là sự đơn giản. Chúng ta có thể dùng những phần mềm hỗ trợ thiết kế CSDL để trợ giúp cho việc tạo lập các bảng, các trường, các chỉ mục, các mối quan hệ…Việc sử dụng các phần mềm đó, đối với một chuyên viên công nghệ thông tin là điều hết sức dễ dàng. Và chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn, một CSDL đã được hoàn thành. Nhưng điểm then chốt của việc thiết kế CSDL không phải nằm ở đó. Người thiết kế CSDL bỗng thấy thời gian mình tạo lập các bảng, các mối quan hệ,…ngắn quá so với quá trình tìm cách phát triển và duy trì CSDL vừa được thiết kế lên một mức cao hơn, đầy đủ hơn; xuất phát từ những yêu cầu của bộ phận phân tích chức năng, hay từ các yêu cầu về cấu hình của hệ thống máy tính, mạng,…Tất nhiên, những gì không đơn giản mà chúng ta làm được theo cách đơn giản nhất, đó mới là điều lý thú!

image001

Các phần mềm hiện đại có thể giúp cho chúng ta dễ dàng “tạo lập” các CSDL hơn, nhưng thực sự nó không phải là một công cụ hoàn thiện cho chúng ta nếu xét trên quan điểm “thiết kế” CSDL. Với một chuyên gia thiết kế CSDL nhiều kinh nghiệm, họ có thể tạo lập các CSDL mà không hề cần tới các công cụ hỗ trợ của máy tính. Chất lượng của những CSDL mà họ đã tạo ra có thể cao hơn nhiều so với những CSDL với những bảng, những mối quan hệ được tô màu rực rỡ của một chàng sinh viên tin học trẻ tuổi, khi anh ta sử dụng những công cụ hỗ trợ thiết kế hiện đại như: PowerDesigner, ERWin,… Chúng ta cùng tham khảo một tiến trình gồm 7 bước để thiết kế một CSDL (chúng ta đang xét đến CSDL quan hệ).

 1. Xác định vấn đề cần giải quyết (hoặc các đối tượng).
 2. Nghiên cứu các hệ thống dữ liệu sẵn có.
 3. Thiết kế các cấu trúc dữ liệu.
 4. Xây dựng các quan hệ.
 5. Mô tả các niêm luật và ràng buộc.
 6. Tạo lập các bản đặc tả thiết kế và các báo cáo.
 7. Thực hiện thiết kế CSDL.

1. Xác định vấn đề (hoặc định nghĩa các đối tượng).

Ðây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất để bắt đầu với một quá trình làm việc mang tính trừu tượng cao. Xác định vấn đề một cách đầy đủ, cụ thể sẽ giúp cho các đối tượng mà nhà thiết kế quan tâm trong CSDL của mình trở nên rõ ràng hơn. Tầm quan trọng của việc xác định vấn đề cần giải quyết được thể hiện trên hai yêu cầu:

 • CSDL sẽ được sử dụng như thế nào?
 • Những thông tin gì cần được lưu trữ trong CSDL?

Bước “Xác định vấn đề cần giải quyết” là bước thực hiện quan trọng đầu tiên. Bởi nguồn dữ liệu trong tương lai sẽ được chuyển tải vào CSDL mà nhà thiết kế đang tiến hành phân tích luôn mang những đặc tính tự nhiên vốn có của nó. Điều này cũng đồng nghĩa với suy nghĩ: thông tin không phải là nguồn gốc của dữ liệu. Thông tin chỉ là cái mô tả hình thức cũng như bản chất của đối tượng hay những vấn đề cần giải quyết. Ở đây, có thể xuất hiện một số khó khăn đối với nhiều người thiết kế CSDL. Đó là những khó khăn xuất phát từ yêu cầu mô tả thông tin của các đối tượng sẽ có mặt trong CSDL. Ðối tượng trong thực tế thường mang những nét đặc thù, có thể thay đổi theo thời gian, theo từng địa điểm, và suy nghĩ chủ quan của người sử dụng. Vấn đề sẽ được đơn giản hơn khi chúng ta phân biệt hai hướng thiết kế CSDL: Hướng thứ nhất: CSDL sẽ được thiết kế một cách đơn lẻ phục vụ cho một đối tượng ít thay đổi. Hướng thứ hai: CSDL được thiết kế theo hướng tổng quát hóa, xuất phát từ các yêu cầu của nhiều đối tượng khác nhau.

Một số mâu thuẫn trong ý tưởng thiết kế sẽ nảy sinh và đối chọi với nhau từ hai vấn đề này. Theo hướng thứ nhất, mức độ đầy đủ, chính xác khi mô tả các đối tượng sẽ dễ dàng hơn nhưng yêu cầu cho việc phát triển ý tưởng thiết kế sẽ bị bó buộc. Hướng thứ hai sẽ có lợi cho quá trình phát triển hệ thống, nhưng sẽ khó khăn hơn cho các nhà thiết kế, cũng như yêu cầu về tính chính xác, đầy đủ của dữ liệu. Lựa chọn hướng thiết kế nào là điều rất quan trọng, bởi khi đã lựa chọn được hướng thiết kế, thì người thiết kế CSDL sẽ xác định được phạm vi cũng như nội dung của của các đối tượng và những vấn đề cần giải quyết. Trong trường hợp, bạn đang thực hiện một giải pháp tin học mang tính tổng quát cao hay đang sản xuất một phầm mềm đóng gói có thể áp dụng được nhiều nơi, dĩ nhiên, hướng thiết kế thứ hai là lựa chọn tốt nhất của bạn. Trường hợp, bạn chỉ thực hiện một giải pháp tin học trong khuôn khổ một công ty, hay doanh nghiệp nào đó, sẽ tùy vào từng điều kiện cụ thể khác, ví dụ: yêu cầu phát triển hệ thống, tính ổn định trong các hoạt động của doanh nghiệp, vấn đề tư vấn, triển khai, giá trị hợp đồng,… để bạn có thể lựa chọn một hướng thiết kế CSDL thích hợp nhất cho mình.

2. Nghiên cứu các hệ thống dữ liệu sẵn có.

Trong hầu hết các trường hợp thiết kế, chúng ta thường bắt gặp những thông tin, chi tiết đã được thể hiện một cách tương đối chính xác trong một số hệ thống dữ liệu đã có từ trước. Hệ thống dữ liệu này có thể nằm trong những hóa đơn bán hàng, các bảng biểu thể hiện dữ liệu kinh doanh, một tập hồ sơ lưu trữ  tên và địa chỉ của các khách hàng,…Những hồ sơ dữ liệu này sẽ cung cấp cho các nhà thiết kế rất nhiều thông tin cần thiết. Dưới bất kỳ hình thức mô tả nào. Đây chính là một trong những điểm khởi đầu thích hợp nhất của quá trình thiết kế một CSDL. Người thiết kế sẽ dễ dàng hơn trong việc mô tả những đặc tính cần thiết của rất nhiều đối tượng cần được xây dựng trong CSDL. Tính thực tế của các hệ thống dữ liệu có sẵn này không những sẽ giúp cho người thiết kế nắm bắt được thông tin của đối tượng mà còn giúp cho họ thấy được những mối quan hệ giữa chúng. Đây là một căn cứ rất hữu ích phục vụ cho quá trình mô tả các ràng buộc sau này.

Trong quá trình nghiên cứu những hệ thống dữ liệu có sẵn này, người thiết kế cần có các bước chọn lọc thông tin thật hợp lý. Bởi thông tin chứa đựng trong đó chưa chắc đã hoàn toàn chính xác, có thể thiếu hoặc dư thừa. Đây là một trường hợp thường gặp trong thực tế, đặc biệt là khi nghiên cứu những hệ thống dữ liệu ở những đơn vị mà tính tổ chức cũng như khả năng quản lý chưa cao. Một ví dụ rất điển hình mà chúng ta thường gặp nhất đó là việc lưu trữ họ tên của nhân viên hay của khách hàng. Phần lớn, các đơn vị vẫn chỉ sử dụng một trường dữ liệu: “Họ và tên” để lưu trữ thông tin về họ tên của một người nào đó. Dĩ nhiên, đối với trường hợp này, nếu thông tin họ và tên (giả sử chúng ta đang xét đến tên họ của người Việt Nam) được lưu trữ trong 3 trường dữ liệu ví dụ: “Họ”, “Tên lót” và “Tên” thì sự tiện lợi cũng như tính chính xác, chuẩn tắc của dữ liệu sẽ được tối ưu hơn.

Nghiên cứu các hệ thống dữ liệu sẵn có là một điều hết sức cần thiết trong bất cứ trường hợp thiết kế CSDL nào. Đối với trường hợp thiết kế CSDL đơn lẻ phục vụ cho đối tượng ít thay đổi thì người thiết kế sẽ hạn chế được việc bỏ sót thông tin và đỡ mất thời gian hơn khi tìm cách thêm bớt các trường lưu trữ dữ liệu. Ngược lại, trong trường hợp thiết kế theo hướng tổng quát, người thiết kế sẽ tích lũy được nhiều kiến thức thực tế hơn, từ đó có cái nhìn tổng thể hơn và thuận lợi hơn trong quá trình qui nạp thông tin phục vụ cho hướng đi tổng quát của mình.

3. Thiết kế các cấu trúc dữ liệu.

Một CSDL là một tập hợp của các bảng dữ liệu (Tables) và các mối quan hệ (Relations). Trong mỗi bảng dữ liệu đều có các trường dữ liệu (Fields, Columns), đây chính là nơi lưu trữ các chi tiết của dữ liệu. Vì vậy, bước tiếp theo của quá trình thiết kế là xác định và mô tả cấu trúc của các trường dữ liệu này. Dĩ nhiên, bạn chưa phải đặt tên cho các bảng dữ liệu cũng như suy nghĩ để lựa chọn tên trường dữ liệu sao cho hợp lý nhất. Việc đặt tên, bạn sẽ thực hiện rất dễ dàng trong bước thực hiện thiết kế sau này, khi bạn đã có sẵn những bản mô tả chi tiết về các bảng, các trường dữ liệu đã được trình bày rõ ràng.

Đây có thể là công đoạn mang đến nhiều ích lợi đối với bạn, bởi lúc này những hình ảnh của các đối tượng thực tế sẽ được bạn mô tả lại theo suy nghĩ của mình. Những vấn đề cần được giải quyết mà bạn đã xác định từ bước đầu tiên sẽ dần dần hiện ra rõ ràng hơn. Bạn sẽ thấy được cụ thể những đối tượng mà mình đã định nghĩa, từ đó mà biết được cái nào chưa thực sự hợp lý, cái nào cần phải điều chỉnh lại,…Trong nhiều trường hợp, từ bước xác định đối tượng đến bước thiết kế cấu trúc dữ liệu, người thiết kế có thể dễ dàng thực hiện công việc của mình, bởi các chi tiết thực tế gần như thống nhất với những cấu trúc dữ liệu đang được phân tích. Trong một số trường hợp khác, sẽ xuất hiện một số trục trặc cần phải xử lý ở đây. Ví dụ: nhiều tổ chức có thể sử dụng những thuật ngữ tương tự nhau để mô tả những dữ liệu tương đối khác nhau, hoặc thông tin của một đối tượng được lưu trữ lặp đi lặp lại nhiều lần, ở nhiều nơi,…Cũng có thể, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc định nghĩa trường dữ liệu nào sẽ làm khóa chính (Primary key), hay trường dữ liệu nào sẽ được tham chiếu từ dữ liệu được mô tả trong một đối tượng khác (Foreign key),…

Z1

Sau khi các bảng dữ liệu được xác định và các trường dữ liệu đã được sắp xếp vào mỗi bảng, chúng ta sẽ quan tâm đến việc mô tả những đặc tính riêng cho mỗi trường dữ liệu đó. Một trường dữ liệu tốt phải là một trường mà thông tin được chứa đựng trong đó không thể chia nhỏ thêm được nữa. Như chúng ta đã lấy ví dụ về việc lưu trữ thông tin Họ và tên của một người nào đó. Theo đó, trường dữ liệu “Họ và tên” sẽ được chia ra thành 3 trường dữ liệu: “Họ”, “Tên lót”, “Tên”. Đây chính là một yêu cầu cơ bản trong quá trình chuẩn hóa dữ liệu. Tìm hiểu kỹ các dạng chuẩn hóa dữ liệu và áp dụng vào việc thiết kế các trường dữ liệu là một vấn đề không thể bỏ qua khi bạn thiết kế bất cứ CSDL nào. Đây cũng là lúc thích hợp để bắt đầu nghĩ đến việc xác định kiểu dữ liệu cho từng trường. Những thông tin giúp cho việc xác định các kiểu dữ liệu (Datatype), có thể chúng ta đã biết được phần nhiều từ khi bắt tay vào bước xác định đối tượng nghiên cứu. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề cần giải quyết. Chủ yếu là việc mô tả lại những kiểu dữ liệu đang được thể hiện trong thực tế vào hệ thống kiểu dữ liệu mà chúng ta đang định nghĩa của CSDL. Ví như: nhận dạng kiểu dữ liệu của các trường và kiểm tra tính chính xác của nó bằng tập hợp các dữ liệu mẫu. Đây là công việc rất dễ dàng nhưng sẽ giúp bạn giảm được rất nhiều thời gian trong suốt quá trình chỉnh sửa và phát triển mô hình mà mình đang thiết kế.

Thường thì chúng ta ít có thói quen tập hợp những chi tiết tương tự nhau thành một hình thức mô tả mang tính tổng quát. Trong khi xác định các kiểu dữ liệu, nếu bạn có cách nhìn hơi ngược với thói quen trên, có thể bạn sẽ làm cho vấn đề cần giải quyết trở nên đơn giản hơn. Một CSDL có thể có hàng trăm, hàng ngàn trường dữ liệu, mỗi trường nhất định phải được mô tả theo một kiểu dữ liệu nào đó. Trong số đó, lại có thể, có những trường dữ liệu được lưu trữ theo cùng một kiểu dữ liệu. Vận dụng khái niệm định nghĩa miền dữ liệu (Domain), chúng ta sẽ không mất nhiều thời gian để mô tả kiểu dữ liệu cho các trường. Ví dụ: thông tin về địa chỉ của khách hàng và thông tin về địa chỉ của nhân viên là những thông tin có cấu trúc tương tự nhau, do đó chúng ta có thể mô tả chúng theo cùng một kiểu dữ liệu.

4. Xây dựng các quan hệ.

Một CSDL không thể thiếu đi các mối quan hệ, những thành phần chủ yếu mà chúng ta thường dùng để liên kết thông tin giữa các đối tượng có trong CSDL. Một nhân viên, dĩ nhiên, sẽ có mối quan hệ với đơn vị của mình thông qua quá trình công tác, vị trí làm việc. Một hóa đơn bán hàng, dĩ nhiên, phải có thông tin của người mua hàng, người bán hàng – người bán hàng khó có thể có một họ tên bất kỳ được mà phải được rút ra từ danh sách những nhân viên bán hàng của công ty,…Các quan hệ mà chúng ta mô tả trong CSDL sẽ có nhiệm vụ nối kết thông tin một cách chính xác và đầy đủ những mối quan hệ giữa các đối tượng.

Z2

Khi tiến hành mô tả các mối quan hệ, bạn thử nhìn lại những cấu trúc dữ liệu mà mình đã tạo lập. Những hình ảnh về cấu trúc của các đối tượng sẽ là một yếu tố đầu vào khá quan trọng có thể giúp chúng ta mô tả được các quan hệ một cách chính xác, đầy đủ. Cần kiểm tra lại việc tạo lập các trường dữ liệu đóng vai trò là khóa chính trong từng bảng dữ liệu. Xác định khóa chính một cách hợp lý sẽ giúp cho bạn mô tả các mối quan hệ rõ ràng hơn cũng như sẽ giúp cho dữ liệu được lưu trữ sau này mang tính chuẩn hóa cao. Ở giai đoạn này, có thể bạn sẽ thấy rõ hơn tầm quan trọng của việc mô tả cấu trúc dữ liệu, ví như xác định trường dữ liệu làm khóa chính. Bởi khi tạo lập các mối quan hệ, có những đối tượng mà thông tin lưu trữ của nó phải dựa vào sự liên kết thông tin của một số đối tượng khác, mới được tạo thành. Ví dụ, thông tin của một cuộc giao dịch mua-bán hàng, thông tin này được xác định sau khi có thông tin của hai đối tượng đó là người muangười bán.

Các mối quan hệ được mô tả trong CSDL, có phần tương tự như những mối quan hệ trong những hoạt động đời thường của con người vậy. Quan sát những mối quan hệ thực tế đó, chúng ta có thể thuận lợi hơn rất nhiều trong khi thiết kế. Quan hệ giữa một ngân hàng với khách hàng của nó, quan hệ giữa một cá nhân với một tổ chức, quan hệ giữa những công nhân với hàng hóa, sản phẩm mà họ sản xuất được,… Rất nhiều những quan hệ mà bạn đã từng nhìn thấy trong thực tế, sẽ được yêu cầu mô tả và lần lượt xuất hiện trong CSDL. Tuy nhiên, hình thức, tính chất của các mối quan hệ đó là gì? Điều này, bạn không thể bỏ qua được. Có những quan hệ bắt buộc phải có, có những quan hệ không bắt buộc, có những quan hệ mang tính duy nhất, có những quan hệ đa chiều,…Ví dụ: trong một giao dịch vay tiền được diễn ra ở ngân hàng, dĩ nhiên phải có người (cá nhân, tổ chức) vay tiền. Khi đó, quan hệ giữa người vay và đối tượng “giao dịch” là quan hệ bắt buộc phải có. Tuy nhiên, quan hệ giữa một cá nhân với nơi sinh thành của người đó, có thể là một quan hệ không bắt buộc (bởi có người sẽ không biết nơi sinh của mình!),…

5. Mô tả các niêm luật và các ràng buộc.

Hệ thống CSDL, thực ra, chính là nơi lưu trữ các thông tin về một chủ đề, được tổ chức hợp lý để thành một cơ sở cho các công việc như: truy tìm thông tin, rút ra các kết luận và đưa ra các quyết định,… Thực tế các hoạt động này thường nằm trong giới hạn của các niêm luật (business rules) và một loạt ràng buộc quan hệ (constraints). Nếu không có các niêm luật, cũng như các ràng buộc trong một đối tượng hay giữa các đối tượng, CSDL vẫn có thể tạo lập được, nhưng đó là một CSDL kém chất lượng. Bạn không thể cho phép ngày sinh của một cá nhân có giá trị sau ngày bắt đầu làm việc của anh ta được. Bạn có thể đồng ý với việc một người nào đó không biết tuổi của mình, nhưng khó có thể chấp nhận được việc anh ta không có họ tên gì,…

Các niêm luật và các ràng buộc quan hệ xuất hiện ở hai phần: 1- Ở ngay bên trong của từng đối tượng (quan hệ bên trong); 2- Diễn ra khi có sự liên kết giữa các đối tượng (quan hệ bên ngoài). Ví dụ về quan hệ bên trong: với đối tượng Đơn hàng thì ngày đặt hàng phải trước ngày giao hàng. Số lượng đặt hàng không thể nhỏ hơn 0,…Ví dụ về quan hệ bên ngoài: Trong chi tiết đơn hàng phải có thông tin về sản phẩm-dịch vụ (thông tin này nằm ở bảng Sản phẩm),…

Các niêm luật và các ràng buộc quan hệ là hai yếu tố không thể thiếu được trong cấu trúc của một CSDL, tính an toàn, chính xác và hợp lý của CSDL được quan tâm trước hết qua các niêm luật và các ràng buộc quan hệ. Ở đó, những kiểm tra mang tính chất bắt buộc cũng như không bắt buộc, sẽ mô tả cho quá trình thiết kế các đối tượng. Một ví dụ cụ thể: Nếu trong một đối tượng nào đó có lưu trữ 2 thông tin: giá trị lớn nhất và giá trị nhỏ nhất của một thuộc tính nào đó thì nhất thiết giá trị nhỏ nhất phải luôn bé hơn hoặc bằng giá trị lớn nhất, đó chính là một niêm luật. Hoặc trong thông tin mô tả một đơn vị, hay tổ chức nào đó, tên của tổ chức đơn vị đó bắt buộc không được trắng.

Các nguyên tắc và ràng buộc sẽ làm cho dữ liệu được rõ ràng hơn vì vậy thông tin sẽ tốt hơn khi sử dụng dữ liệu đó. Các niêm luật và ràng buộc sẽ giới hạn định dạng các dữ liệu hoặc cách thức mà dữ liệu từ bảng này có thể được liên qua (tham chiếu) từ bảng khác. Một số ràng buộc được xác định dựa trên tính tự nhiên vốn có của dữ liệu. Hình thức ràng buộc này được thực hiện một cách bình thường để đảm bảo tính chính xác và đúng đắn của dữ liệu. Có thể những giá trị của dữ liệu thường được kiểm tra lại dựa trên một danh sách hoặc sự lựa chọn những giá trị khác với các ràng buộc đã được xác định. Kiểu ràng buộc này thường được dễ dàng thực hiện và thay đổi hơn.

6. Tạo lập các bản đặc tả dữ liệu.

Việc tạo lập các bản đặc tả dữ liệu và các báo cáo là một bước hết sức cần thiết để thể hiện rõ nét hơn hình ảnh và những đặc điểm của dữ liệu trong quá trình thiết kế CSDL. Các bản đặc tả dữ liệu là những mẫu dữ liệu mang tính thực tế, được trình bày cụ thể trên giấy, máy tính,…Trong quá trình tạo lập các bản đặc tả dữ liệu thì một kỹ thuật khá quan trọng để nâng hiệu quả trình bày dữ liệu lên rất nhiều đó là kỹ thuật View . View là những sự lựa chọn dữ liệu mà chúng ta có khả năng lấy được từ CSDL. Nó cũng có thể là một tập con được rút ra một cách đơn giản từ dữ liệu có trong các bảng hoặc cũng có thể là một sự lựa chon dữ liệu phức tạp hơn bằng cách liên kết các bảng lại với nhau dưới một số điều kiện nào đó. Dĩ nhiên, lúc này, chúng ta chưa hoàn thành việc thiết kế một CSDL thì các kỹ thuật để tạo View thông qua các câu lệnh truy vấn khó mà thực hiện được. Ở đây, View được thể hiện bằng các bản đặc tả dữ liệu trong đó có thêm sự trình bày, liên kết thông tin giữa các đối tượng (bảng). Ví dụ: Thông tin của một cá nhân: {họ tên, ngày sinh, giới tính}, được lưu trữ trong bảng Employees. Thông tin vị trí làm việc: {đơn vị, chức vụ} được lưu trong bảng Positions. Khi đó một bản đặc tả dữ liệu sẽ hiển thi thông tin của một cá nhân làm việc ở đơn vị nào đó: {họ tên, ngày sinh, giới tính, đơn vị, chức vụ}.

7. Thực hiện thiết kế Cơ Sở Dữ Liệu.

Bạn có thể bắt đầu dùng một tờ giấy khổ lớn để vẽ lên đó các đối tượng và quan hệ giữa các đối tượng. Khi đã có đầy đủ thông tin về các đối tượng, các cấu trúc dữ liệu, các quan hệ và ràng buộc thì việc thiết kế CSDL chỉ là công việc khá đơn giản và mang tính chất tổ chức. Tuy nhiên, một CSDL muốn thành hình và có thể mang vào ứng dụng trong thực tế thì không thể thiếu được bước này. Khi thực hiện thiết kế CSDL cần đảm bảo các yêu cầu:

 • Tổ chức, sắp xếp các đối tượng và quan hệ đúng với các yêu cầu và ràng buộc.
 • Các đối tượng của CSDL đã phân tích, chọn lọc cần được thể hiện đầy đủ.
 • Hình ảnh của các đối tượng, quan hệ phải được thể hiện phù hợp, bố trí hợp lý.
 • Diễn giải, ghi chú những điểm quan trọng để bản thiết kế được rõ ràng hơn.

Để thực hiện tốt những yêu cầu đó, chúng ta nên sử dụng các phần mềm hỗ trợ cho việc phân tích và thiết kế CSDL. Các phần mềm này, bên cạnh là một công cụ giúp cho chúng ta vẽ, minh họa các đối tượng, thuộc tính, quan hệ,…còn là những tiện ích giúp chúng ta trình bày bản thiết kế của mình một cách rõ ràng, hợp lý hơn. Đồng thời cũng giúp cho việc kiểm tra lỗi thiết kế, và trợ giúp cho chúng ta cách chỉnh sửa các lỗi đó nhanh hơn. Có rất nhiều công cụ, ví dụ: PowerDesigner của Sybase (www.sybase.com), DbWrench của Nizana (www.dbwrench.com), DeZign for Database của Datanamic (www.datanamic.com),… Hay ngay trong  các hệ quản trị CSDL cũng đều hỗ trợ thêm một số công cụ để chúng ta có thể thiết kế CSDL dễ dàng hơn.

CSDL là một phần rất quan trọng trong các ứng dụng tin học. Để có một CSDL chất lượng, hoạt động ổn định, lâu dài thì công việc đầu tiên là phải thiết kế CSDL đó cho thật tốt. Thực tế thì trong các doanh nghiệp phần mềm luôn có một bộ phận chuyên trách về lĩnh vực này. Và tất nhiên, để có được một CSDL hoàn chỉnh, có chất lượng còn rất nhiều yêu cầu, nhiều yếu tố khác nữa. Trên đây, chỉ là những giới thiệu mang tính tổng quan nhằm định hướng thực hiện cho chúng ta có thêm một số thông tin khi bắt đầu phân tích, thiết kế một CSDL nào đó.

 

09/2005

Mai Thế Hùng

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s